DẰN VẶT, HỐI TIẾC SUỐT ĐỜI CHO MỘT TÌNH YÊU
The Dilemma of Love and Regret of Lifetime
https://www.moralstories.org/dilemma-love-regret-lifetime/
HÀ BÍCH PHƯƠNG chuyển ngữ
Lời dịch giả: "Mỗi người có mỗi cách yêu thương và bày tỏ tình cảm khác nhau đối với người mình yêu thương. Có khi bạn sẽ chẳng thể nào hiểu được và thậm chí hiểu lầm họ. Phải chăng họ là những người bạn nghĩ đến khi đọc câu chuyện này? "      She was a simple homely girl from a small town who had many dreams.  He was a simple guy with a successful career.  Fate brought them together, she fell in love and he accepted his feelings for her too.  She looked upon him as her everything.  He understood her more than anyone.  He wanted to provide everything that was good for her.  She wanted to do everything that can make him happy.

      Cô là một người con gái mộc mạc giản dị, nhiều uớc mơ, sống ở một thị trấn nhỏ. Anh là một chàng trai chất phác, thành công trong sự nghiệp. Số phận  đã đưa họ đến với nhau, cô yêu anh, và anh cũng phải lòng cô. Cô xem anh là tất cả. Còn anh hiểu cô hơn ai hết. Anh muốn đem đến cho cô mọi điều tốt đẹp. Còn cô thì muốn làm mọi thứ để anh vui.

     He wanted her to grow out of shadows of in-home life and become a self-dependent.  He wanted her to learn how to face the harsh reality of society and make a career, so if anything happens to him in future, she can survive.   He was constantly guiding her and often even scolded her when she made mistakes.  He was molding her for her own good.  She was getting a success and many guys were showing interest in her.  Oh did I mention she was a beautiful too!  She had a smile that can fill anyone’s heart.
     
      Anh muốn cô bước ra khỏi cuộc sống ảm đạm quanh quẩn trong nhà, và trở nên một người tự lập. Anh muốn cô biết cách đối diện với thực tế khắc nghiệt của xã hội, và xây dựng được sự nghiệp, để nếu lỡ anh có chuyện gì trong tương lai, cô vẫn có thể tồn tại được. Anh thường xuyên chỉ dẫn cô, thậm chí còn hay la rầy khi cô phạm sai lầm nữa. Anh uốn nắn chỉ để cô tốt hơn mà thôi. Cô đã thành công, và có nhiều chàng trai bày tỏ sự ngưỡng mộ, quan tâm đến cô. Ôi tôi đã lưu ý với các bạn là cô cũng rất đẹp chưa nhỉ! Cô có một nụ cười có thể làm choáng ngợp trái tim thiên hạ.

     As time passed, she became more confident and her career was reaching its peak. But he as always stood by her, always guiding her and continue to push her for more progress.  However, she was no longer liking him giving her advice.  She felt that she is more than capable of deciding what to do.  He too was always working and differences started to grow.  She never understood why he was always pushing her for more and more.  But she started quarreling with him.  It grew.  She left him saying, “I am not the one to listen to you always, I can decide what’s best for me now, I am successful. There are many guys who will be more than happy to accept me as I am, If you do not like it, go to hell.”

      Ngày tháng trôi qua, cô trở nên tự tin hơn và đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp. Nhưng anh vẫn luôn bên cạnh cô, luôn chỉ dẫn và tiếp tục thúc đẩy cô tiến xa hơn nữa.Tuy nhiên, cô đã không còn thích nghe lời anh khuyên nữa. Cô thấy rằng tự cô có khả năng tự quyết định điều gì nên làm hơn. Anh cũng luôn luôn hoạt động, và sự khác biệt bắt đầu phát sinh. Cô không bao giờ hiểu được tại sao anh lại luôn luôn thúc đẩy cô càng ngày càng nhiều. Rồi cô bắt đầu cãi vã với anh.  Sự việc cứ lớn dần. Cô rời bỏ anh và nói rằng, “Em không phải là người lúc nào cũng nghe lời anh đâu, bây giờ em có thể quyết định điều gì là tốt nhất cho mình, em thành công kia mà! Có nhiều chàng trai sẵn lòng vui vẻ chấp nhận em như chính con người em vậy, nếu anh không thích điều này, hãy đi đi.”
 
      He felt hurt.  He who loved her since she was a simple homely girl, failed to understand why would she think in such a negative manner about him.  He who always wanted her to be self-dependent, who felt proud each time she reached the new height of success, how can she say such things.  He left her saying
“Perhaps the ego of your success has grown in your mind that you have failed to feel my feelings for you in your heart.  I loved you when you were a simple girl without a career or a success in your life.  My intention was always to encourage you, not to make you feel anything less.  Perhaps, failure is mine that after all the time we spent together, I couldn’t make you understand what you are for me and what I wished for you.  I wished only best for you, I wished you achieve more success than me.  I wished you do not make the same mistakes which I made.  That was the only reason I always guided you and scolded you.  May you find everything you ever wished for.”

      Anh thấy tổn thương. Anh yêu cô từ khi cô còn là cô gái chất phác giản dị, anh không hiểu tại sao cô lại nghĩ về anh một cách tiêu cực như vậy. Anh là người luôn mong muốn cô tự lập, là người tự hào cứ mỗi lần cô đạt đến một tầm cao mới của thành công,  vậy thì tại làm sao cô có thể nói ra những điều như vậy chứ. Anh để lại lời nhắn: “Có lẽ bản ngã trong sự thành công của em đã làm nảy sinh trong tâm trí em một điều là trái tim em không cảm nhận được tình cảm của anh dành cho em. Anh yêu em từ khi em còn là cô gái giản dị, chưa có sự nghiệp, hay chưa thành công trong cuộc sống. Ý định của anh là luôn động viên em, chứ không phải là khiến em cảm thấy bất cứ điều gì em cũng yếu kém. Có lẽ, thất bại  là do anh, bởi sau suốt một thời ta bên nhau, anh đã không làm em hiểu được em là gì đối với anh, và cả những gì anh nguyện ước cho em. Anh chỉ muốn những gì tốt nhất cho em, anh muốn em thành công hơn cả anh. Anh muốn em không phải mắc những sai lầm giống anh. Đó chính là lí do duy nhất anh luôn chỉ dẫn em và la rầy em. Chúc em tìm được mọi điều em mong muốn.”

      He knew that both are made for each other, no one can make them happy as much as they can make each other. But, he had no words left to say as he was truly heartbroken. She later realized it but, it was too late and had to end up living with the regret of a lifetime.
Anh biết rằng cả hai sinh ra là để dành cho nhau, không ai có thể làm họ hạnh phúc nhiều như họ có thể làm cho nhau. Thế nhưng, anh đã không nói được một lời, vì trái tim tan vỡ mất rồi. Sau này cô mới nhận ra điều này nhưng đã quá muộn màng, và cho đến hết cuộc đời cô phải sống trong dằn vặt hối tiếc.

    Moral: Only those who care for you will try to show you the right path by guiding you or even being harsh occasionally – only because they want the best for you.  Think for a minute of your past and person who was part of your life then but not today. Where would you have been today if it was not for such person to be in your life?  Let go of ego and anger because eventually, it will cost us what could be the most valuable part of our life.

      Bài học đạo đức: Chỉ những người quan tâm tới bạn mới cố gắng chỉ cho bạn thấy con đường chính đạo, bằng cách hướng dẫn bạn, hoặc thậm chí, có khi nghiêm khắc với bạn- chỉ vì họ muốn những gì tốt nhất cho bạn. Trong một khoảnh khắc nào đo, bạn ơi, bạn hãy nghĩ về những năm tháng đã qua của bạn và người đã từng là một phần trong cuộc sống của bạn, nhưng hôm nay không còn bên bạn nữa rồi. Vị trí của bạn bây giờ sẽ ở đâu, nếu thuở xa xưa ấy, không có một người như thế trong đời bạn? Hãy buông bỏ bản ngã và sự sân si đi, bởi cuối cùng, có thể đó là khoảng đời giá trị nhất trong đời của chúng ta.

BÌNH LUẬN của GS. Nguyễn Thanh - Trưởng ban hiệu đính các bản dịch.

      Tôi là người thường được TS. HAD - Tổng biên tập tạp chí Sunflower- giao việc trực tiếp hiệu đính cho bản dịch của các cây bút trẻ. Và tôi đã hiệu đính cho khá nhiều bản dịch của cô Hà Bích Phương, một dịch giả trẻ tuổi mới xuất hiện gần đây trên tạp chí Sunflower, và trang mạng GASPACE.COM.VN
       Không chỉ dịch vững, ưu điểm của HBP còn là khả năng diễn tả những cung bậc tình cảm một cách tinh tế. Đặc biệt hơn, HBP còn có thể đưa ra lời bình luận hết sức ngắn gọn nhưng sâu sắc (LỜI DỊCH GIẢ) cho nội dung những bài dịch - điều mà ngay cả những dịch giả lão luyện cũng thấy khó khăn, mà Lời Dịch Giả cho bản dịch SỰ DẰN VẶT VÀ HỐI TIẾC TRONG TÌNH YÊU nói trên là một ví dụ: Mỗi người có mỗi cách yêu thương và bày tỏ tình cảm khác nhau đối với người mình yêu thương. Có khi bạn sẽ chẳng thể nào hiểu được và thậm chí hiểu lầm họ. Phải chăng họ là những người bạn nghĩ đến khi đọc câu chuyện này? "
        HBP qua câu chuyện đã nhìn ra vấn đề: mỗi người có một cách yêu thương và bày tỏ yêu thương khác nhau, nên cũng dễ hiểu lầm nhau. Và độc giả của HBP biết đâu có những người từng trải qua một thời như vậy. Tôi chắc là họ sẽ Dằn Vặt và Hối Tiếc. Nhưng như vậy mới là Đời. Còn riêng tôi, năm nay đã 75 tuổi, đọc câu chuyện này tôi lại bóng hình của chính tôi hơn 50 năm trước. Thuở ấy, tôi cũng yêu một người, ở bên nàng những 3 năm cấp 3, và 5 năm Đại Học, một mối tình nồng thắm, và cô ấy đúng là một một phần đời của tôi. Nhưng than ôi đẹp đẽ lúc đầu và kết thúc đột ngột đớn đau! Chỉ vì tôi nói nhiều quá, khuyên răn nàng nhiều quá, quan tâm nàng nhiều quá. Cũng chỉ với lý do là để nàng có cuộc sống tốt hơn. Kết quả tôi cũng như chàng trai trong truyện: bị nàng nói lời chia tay sau 8 năm yêu thương! Nhưng cho đến tận bây giờ tôi vẫn còn nhớ nàng, dù bây giờ đã lên tới chức ông nội, ông ngoại, thậm chí là sắp có cháu cố! Người vợ của tôi cũng đã mất 2 năm trước, bây giờ tôi lại nhớ người vợ gần 50 năm chung sống, và trong tiềm thức có những đêm tôi thức dậy ra ngồi trước hiên nhà mà nhớ cả hai người phụ nữ trong đời mình: Bà ơi, và người xưa ơi hãy tha thứ cho tôi những lỗi lầm trong ngày cũ, thật sự là yêu đó. Cám ơn cháu, dịch giả HBP đã cho tôi qua bản dịch này, qua câu chuyện này, giúp tôi nhớ lại chuyện năm xưa với những hồi ức đẹp đẽ. Tôi chỉ muốn có một lời nhắn nhũ đến các bạn trẻ, các bạn đang yêu: HÃY GIỮ LẤY TÌNH YÊU MÀ MÌNH ĐANG CÓ. HÃY NHÌN BẰNG TRÁI TIM- ĐỪNG NHÌN BẰNG BẢN NGÃ- ĐỂ HIỂU NGƯỜI YÊU THƯƠNG CỦA BẠN. HỌ YÊU THƯƠNG BẠN LẮM ĐẤY. NHƯNG HỌ KHÔNG BIẾT CÁCH TỎ BÀY. HỌ CÓ SAI LẦM TRONG CƯ XỬ. NHƯNG HỌ CHÂN TÌNH. HỌ MÊ BẠN. HỌ YÊU BẠN. HỌ SẴN SÀNG CHẾT VÌ BẠN ĐẤY, BẠN BIẾT KHÔNG? HÃY NGỒI LẠI VỚI NHAU BẠN NHÉ. HÃY THA THỨ BAO DUNG CHO NHAU BẠN NHÉ. NĂM XƯA KHI BỊ BỎ RƠI, VÌ CÁI TÔI QUÁ LỚN, TÔI ĐÃ RA ĐI KHÔNG NÓI MỘT LỜI, NÊN BÂY GIỜ CÓ NHỮNG ĐÊM TRĂNG TÔI VẪN NGỒI KHÓC MỘT MÌNH … CÔ ẤY CŨNG ĐÃ MẤT HƠN 10 NĂM TRƯỚC Ở CANADA XỨ TUYẾT MỊT MÙNG.
GS. Nguyễn Thanh
 

Lượt xem: 493

Quảng cáo

Email
Tiêu đề thông điệp
Nội dung thông điệp
 Security code
Hỗ trợ online
  • Tư vấn viên Ms. Thủy
  • Tư vấn viên Ms. Trang
  • Tư vấn viên Ms. Đào