CHÚNG TA NGHÈO NHƯ THẾ NÀO?
How Poor We Are?
https://www.littlethings.com/father-son-poor-people
HÀ BÍCH PHƯƠNG chuyển ngữ
-----------------------------------------------------------------------------------
     Dan Asmussen shared this story on Facebook and now it is going viral! The short anecdote is about a father and son. The father is wealthy and, believing his son will learn from the trip, he takes the little guy to “see how poor people live.”The dad thinks the encounter will motivate his son to work hard so that he never  live like those people. What his son learns instead blows the father away.Sometimes it’s those who are poor in material possessions that have the most to give. Recently, a homeless woman gave all her money to a homeless family she didn’t even know.
     Mother Teresa once said, “We think sometimes that poverty  is only being hungry, naked and homeless. The poverty of being unwanted, unloved and uncared for is the greatest poverty. We must start in our own homes to remedy this kind of poverty.” See what the son said to his father below and SHARE if you were taken aback by the little boy’s wisdom too!


     Dan Asmussen chia sẻ câu chuyện này trên Facebook, và bây giờ nó đang được lan truyền nhanh chóng. Đó là cuộc nói chuyện ngắn giữa một người cha và cậu con trai của ông. Người cha giàu có tin rằng con ông sẽ học hỏi được nhiều điều từ chuyến đi mà ông thực hiện để cậu biết NGƯỜI NGHÈO SỐNG NHƯ THẾ NÀO. Người cha cho rằng việc tiếp xúc với thực tế sẽ khích lệ con trai ông làm việc chăm chỉ để không bao giờ phải sống như những người nghèo đó.  Thế nhưng, những điều con trai ông lãnh hội được lại làm ông quá đỗi bất ngờ. Có khi người nghèo về vật chất lại là người cho đi nhiều nhất. Ví dụ gần đây người ta biết đến việc một phụ nữ vô gia cư đã tặng hết số tiền của mình cho một gia đình vô gia cư mà cô thậm chí chẳng quen biết bao giờ.
      Mẹ Teresa từng nói, “Có khi chúng ta nghĩ rằng nghèo đơn giản chỉ là đói cơm, thiếu áo và không cửa không nhà. Nhưng thực ra việc không được mong đợi, không được yêu thương, không được quan tâm mới là CÁI NGHÈO LỚN NHẤT. Và chúng ta phải bắt đầu từ chính gia đình của mình để khắc phục CÁI NGHÈO này”. Hãy xem cậu bé đã nói những gì với cha mình trong bài dưới đây, và hãy chia sẻ nếu bạn cũng bị bất ngờ trước sự khôn ngoan của cậu nhé!
-----------------------------------------------------------------------------------------------
       One day a very wealthy father took his son on a trip to the country for the sole purpose of showing his son how it was to be poor. They spent a few days and nights on the farm of what would be considered a very poor family.
After their return from the trip, the father asked his son how he liked the trip. ‘It was great, Dad,’ the son replied. ‘Did you see how poor people can be?’ the father asked. ‘Oh Yeah,’ said the son.

       Ngày nọ, người cha rất giàu có đưa cậu con trai của ông đến một vùng quê, với mục đích duy nhất là cho cậu thấy nghèo là như thế nào. Họ lưu lại vài ngày ở nông trại của một gia đình được xem là rất nghèo.
Sau khi trở về, người cha mới hỏi con trai chuyến đi thú vị như thế nào. “Quá tuyệt cha ạ” cậu con trai trả lời. “Thế con đã biết người nghèo là như thế nào chưa?” người cha hỏi. “Ồ, biết ạ”, cậu nói.
      So what did you learn from the trip?’ asked the father. The son answered, “I saw that we have one dog and they had four. We have a pool that reaches to the middle of our garden and they have a creek that has no end.”
 “We have imported lanterns in our garden and they have the stars at night. Our patio reaches to the front yard and they have the whole horizon.We have a small piece of land to live on and they have fields that go beyond our sight. We have servants who serve us, but they serve others.'”

      “Vậy con đã học được những gì từ chuyến đi nào?” người cha hỏi. Cậu con trai trả lời, “Con thấy chúng ta chỉ có một con chó, còn họ lại có những bốn con. Nhà chúng ta chỉ có một hồ bơi dài đến giữa vườn, còn nhà họ lại có cả một nhánh sông dài bất tận chảy ngang”.
“Chúng ta chỉ có những chiếc đèn lồng treo trong vườn, còn họ lại có cả một trời sao khi đêm đến. Mái hiên nhà chúng ta chỉ ra đến sân trước, còn phía trước nhà họ là cả một chân trời rộng mở.  Chúng ta chỉ sống trên một mảnh đất nhỏ, còn họ lại có những cánh đồng xa tít tắp.  Chúng ta có những người hầu phục vụ chúng ta, còn họ lại  phụ giúp nhau.”
       “‘We buy our food, but they grow theirs. We have walls around our property to protect us, they have friends to protect them.’ The boy’s father was speechless. Then his son added, ‘It showed me just how poor we really are.'”
Too many times we forget what we have and concentrate on what we don’t have. What is one person’s worthless object is another’s prize possession. It is all based on one’s perspective.  Sometimes it takes the perspective of a child to remind us what’s important.

      “Chúng ta phải mua thức ăn, nhưng họ trồng chúng. Chúng ta được những bức tường chung quanh bảo vệ, còn họ được những người bạn bảo vệ”  Người cha không nói nên lời. Rồi cậu con trai nói thêm, “CHUYẾN ĐI ĐÃ CHO CON THẤY CHÚNG TA NGHÈO NHƯ THẾ NÀO RỒI CHA Ạ!”
Đã bao lần chúng ta quên mất những thứ chúng ta có, mà lại dốc sức vào những gì chúng ta không có.Có những thứ không có giá trị đối với người này nhưng lại là phần thưởng của người khác. Tất cả tuỳ vào quan điểm của mỗi người. Bởi vậy, đôi khi lắng nghe quan điểm của một đứa trẻ cũng là cần thiết, để nhắc nhở chúng ta về những gì là quan trọng.

Lượt xem: 293

Quảng cáo

Email
Tiêu đề thông điệp
Nội dung thông điệp
 Security code
Hỗ trợ online
  • Tư vấn viên Ms. Thủy
  • Tư vấn viên Ms. Trang
  • Tư vấn viên Ms. Đào