ĐỐI THOẠI VỀ TÌNH YÊU VÀ HÔN NHÂN
The Conversation of Love and Marriage
https://www.moralstories.org/conversation-love-marriage/
HÀ BÍCH PHƯƠNG chuyển ngữLời dịch giả: Yêu là một chuyện, kết hôn và sống được với nhau lại là một chuyện khác. Mỗi một người đến với ta vốn đã mang một sứ mệnh nào đó, cho dù có cùng nhau bước tiếp hay không đi chăng nữa thì ta vẫn luôn trân trọng. Duy chỉ có điều là hãy luôn chân thành và sáng suốt với quyết định mà ta đã chọn.
 
A student asks a teacher, “Why often people marry a different person then they fell in love with?”  The teacher said, “in order to answer your question, go to the wheat field and choose the best wheat and come back.  But the rule is that you can go through them only once and cannot turn back to pick.”  
The student went to the field, went through the first row, he saw one big wheat which he instantly liked, but he wonders that maybe there is a bigger one further.  Then he saw another bigger one, but again he thought that maybe there is an even bigger one waiting for him.
 
Có một cậu học trò hỏi thầy: Thưa thầy , vì sao người ta thường yêu một người mà lại cưới một người khác vậy? Thầy bảo: Để trả lời câu hỏi này của con, con hãy ra cánh đồng lúa mì, chọn một cây tốt nhất, đem về đây. Nguyên tắc là, con có thể đi qua những cây lúa mì chỉ một lần duy nhất, và không được quay lại để chọn nữa.
Người học trò ra cánh đồng, khi băng qua luống đầu tiên, nhìn thấy một cây lúa mì to, anh thích ngay, nhưng thầm nghĩ, nếu đi xa hơn biết đâu lại có cây lúa mì to hơn. Và đúng là anh gặp một cây to hơn thật, nhưng một lần nữa anh lại nghĩ, biết đâu phía trước còn một cây to hơn nữa đang đợi mình…
 
Later, when he finished more than half of the wheat field, he started to realize that the wheat is not as big as the ones he let go off, he started to realize that he had missed the best one in the search of a bigger.  So, he ended up going back to the teacher with an empty hand because he just wasn’t able to forgive himself for letting go of the best wheat and described what happened.  The teacher told him, “You kept looking for a better one while letting go of the best one and later when you realize that you have missed that, you can’t go back.  This is the mistake often made by people who fell in love and lost the best person they could have in their life”.
Rồi đến khi đi qua già nửa cánh đồng lúa mì, anh mới nhận ra lúc này không còn đâu những cây lúa mì to như những cây anh đã bỏ qua, anh mới nhận ra mình đã bỏ lỡ cây lúa mì tốt nhất mất rồi, bởi cứ mải mê tìm kiếm một cây to hơn. Vậy là anh bỏ cuộc, không sao có thể tha thứ cho bản thân mình, vì đã bỏ qua cây lúa mì tốt nhất, kết cục là trong tay chẳng có gì, anh quay về chỗ thầy, và thuật lại những gì đã xảy ra.
Thầy bảo: Con cứ mãi tìm kiếm cây tốt hơn trong khi lại bỏ lỡ cây tốt nhất và khi con nhận ra điều đó, thì con không thể nào quay lại được nữa. Đây chính là lầm lỡ mà con người thường mắc phải khi yêu, và họ thực sự đã mất đi người tuyệt vời mà lẽ ra họ có được trong đời.
 
So, the student said, “Does that mean, one should never fall in love?”  
The Teacher replied, “No Dear,  Anyone can fall in love if they find a suitable person.  But, once you truly fall in love, you must never let go of that person due to your anger, ego or comparisons with others”.
Nghe vậy, người học trò hỏi: Thưa thầy, điều đó có nghĩa là ta không bao giờ nên yêu phải không ạ?
Thầy bảo: Không phải vậy con ạ! Bất kỳ ai cũng có thể yêu nếu tìm được người phù hợp. Nhưng, một khi con thực sự yêu, con đừng bao giờ để mất người đó bởi sự giận dữ của con, bởi cái tôi của con, hay bởi việc con so sánh người con yêu với những người khác.
 
“How do they end up marrying someone other than they loved?” the student asked.  
The teacher said, “in order to answer your question, go to the corn field and choose the biggest corn and come back. But the rule is same as before, you can go through them only once and cannot turn back to pick.”  
The student went to the corn field, this time he was careful to not to repeat the previous mistake.  When he reached to the middle of the field, he picked one medium corn that he felt satisfied with and went back to the teacher.  He described how he made a choice.  
The teacher told him, “This time you didn’t came empty handed.  You looked for one that is just nice, and you had put your faith that this is the best one you can get.  This is how one makes a choice for marriage.”
Người học trò hỏi: Vậy làm sao họ lại kết hôn với một người khác hơn là người mà họ yêu ạ?
Thầy đáp: Để trả lời câu hỏi của con, con hãy ra cánh đồng bắp và chọn một trái bắp to nhất và mang về đây. Nhưng cũng giống như lần trước, con chỉ có thể đi qua chúng một lần và không được quay lại chọn nữa đâu đấy!
Anh học trò ra đến cánh đồng bắp, lần này anh chọn cẩn thận, không lặp lại lỗi lầm như trước nữa. Khi anh đến giữa cánh đồng, anh chọn một trái bắp mà mình cảm thấy hài lòng, rồi quay lại chỗ thầy. Anh kể lại cách mình đã chọn.
Thầy bảo: Lần này con không về tay không nữa. Con đã tìm đúng thứ con mà con thấy là tuyệt vời, và con đã đặt niềm tin của mình vào cái tốt nhất mà con có thể có. Đây là cách người ta lựa chọn kết hôn đó con ạ!
 
The student stood confused.  
The teacher asked, “What is bothering you now?”  
The student replied, “I am wondering which would have been better, marrying a person you love or loving the person you marry”.  The teacher replied, “It’s a very easy answer, only if you are willing to admit it to yourself”.
Thấy cậu học trò còn đứng phân vân, thầy hỏi: Con đang bận tâm điều gì vậy?
Anh học trò trả lời: Con đang tự hỏi rằng việc nào tốt hơn: cưới người mình yêu, hay yêu người mình cưới?
Thầy trả lời: Câu trả lời rất đơn giản: đó là chỉ khi nào chính bản thân con hài lòng với lựa chọn đó của mình!
 
Moral:  Life is like a basket of fruits. Either you have to make a choice of eating the fruit you love or be content with something that is healthy!  Choose wisely else you may have to spend your life wondering, what if..  As long as you stay true to yourself and honest, you can’t go wrong with any of these two choices.
Bài học đạo đức: Cuộc sống giống như một giỏ trái cây. Hoặc là bạn chọn loại trái cây bạn thích ăn, hoặc là bạn hài lòng với loại trái cây tốt cho sức khỏe!  Và bạn cũng có thể chọn những thứ khác nữa một cách sáng suốt, hay là bạn phải một đời dằn vặt băn khoăn với hai chữ giá như …. Chỉ cần bạn luôn chân thật với bản thân và lương thiện, thì bạn sẽ không sai lầm với bất kỳ lựa chọn nào trong hai lựa chọn này cả!

Lượt xem: 433

Quảng cáo

Email
Tiêu đề thông điệp
Nội dung thông điệp
 Security code
Hỗ trợ online
  • Tư vấn viên Ms. Thủy
  • Tư vấn viên Ms. Trang
  • Tư vấn viên Ms. Đào