QUẢ LỰU LÀM CHẬM QUÁ TRÌNH LÃO HÓA
QUẢ LỰU LÀM CHẬM QUÁ TRÌNH LÃO HÓA
 
Pomegranates slow down ageing
The Daily Telegraph
 
DIỆU LIÊN HOA chuyển ngữ
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Swiss researchers have shown that the fruit prompts cells to recycle and rebuild themselves
Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ đã chứng tỏ rằng trái cây thúc đẩy tế bào tự phục hồi và tái cấu trúc.
 
Pomegranates slow down the ageing process by prompting cells to recycle and rebuild themselves, Swiss researchers have shown. The ruby red fruit was revered by the ancients as a “food of the gods”, but it has taken until now for scientists to identify the precise chemical that holds the key to staying youthful.
 
Quả lựu làm chậm tiến trình lão hóa bằng cách thúc đẩy các tế bào tự phục hồi và tái cấu trúc, các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ cho biết. Những trái cây có màu đỏ sẫm ​​từ xa xưa được người cổ đại tôn vinh là loại "Thực phẩm của các vị thần, nhưng mãi cho đến ngày nay các nhà khoa học mới  xác định được các vi chất hóa học trong trái cây chính là yếu tố then chốt đối với tiến trình trẻ hóa.
 
Researchers in Switzerland have now alighted on a single molecule — urolithin A — which they believe drives a process called mitophagy, allowing parts of the cell that become defective to be cleared away, making way for replacements. However, humans can only benefit from the anti-ageing chemical if they possess the right sort of bacteria in their gut.
Các nhà nghiên cứu ở Thụy Sĩ chú ý đến phân tử - urolithin A – mà họ tin rằng dẫn đến tiến trình mitophagy, cho phép các thành phần khiếm khuyết  của tế bào được loại bỏ, dọn đường cho việc thay mới. Tuy nhiên, con người chỉ có thể hưởng lợi từ các chất chống lão hóa nếu bản thân họ có một số loại vi khuẩn phù hợp trong đường ruột.
 
The microbes are needed to convert the fruit’s raw ingredient into urolithin A. Researchers investigating the molecule fed it to mice as part of their diet and found it increased their eight-to-10-day lifespan by more than 45 per cent.
 
Cần phải có các vi sinh vật để chuyển đổi thành phần của trái cây thành urolithin A. Các nhà nghiên cứu phân tử đã cho chúng vào khẩu phần ăn của chuột và thấy những con chuột này tăng tuổi thọ từ tám đến 10 ngày, tương đương hơn 45% (tuổi thọ trung bìnhcủa loài chuột).
 
The scientists have already set up a company, Amazentis, to exploit the discovery, and early clinical trials testing finely calibrated doses of the molecule in human patients are under way in a number of European hospitals.
 
Các nhà khoa học đã thành lập một công ty, Amazentis, để khai thác khám phá này và những thử nghiệm lâm sàng, kiểm tra  liều lượng phân tử tinh chỉnh trên các bệnh nhân, đang được tiến hành ở một số bệnh viện tại châu Âu.
 
Professor Johan Auwerx, from the Ecole Polytechnique Federale de Lausanne, in Switzerland, said: “We believe this research is a milestone in current anti-ageing efforts and illustrates the opportunity of rigorously tested nutritional bioactive agents that we consider to have outstanding potential for human health.”
Giáo sư Johan Auwerx, trường Bách Khoa Lausanne (Ecole Polytechnique Federale de Lausanne), Thụy Sĩ, cho biết: "Chúng tôi tin rằng nghiên cứu này là cột mốc quan trọng trong nỗ lực chống lão hóa hiện nay và cho thấy cơ hội của các tác nhân hoạt tính sinh học dinh dưỡng đã được kiểm tra chặt chẽ có tiềm năng đáng kể cho sức khỏe con người."
 
The study, published in the journal Nature Medicine, focused on mitochondria — tiny rod-like “power plants” in cells that play a vital role in turning food into energy. Over time, mitochondria become worn out and damaged, mitophagy becomes less efficient and cells end up cluttered with old, poorly functioning mitochondria. This harms the health of many organs and tissues and weakens muscles.
Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature Medicine, tập trung vào ti thể, những "nhà máy điện" bé như chiếc que trong các tế bào, có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Qua thời gian, ti thể bị bào mòn và hư hỏng, mitophagy trở nên kém hiệu quả hơn và các tế bào sẽ chết đi khi các ti thể trở nên già cỗi và hoạt động kém. Điều này làm tổn hại đến sức khỏe của nhiều cơ quan cùng các mô và làm suy yếu cơ bắp.
 
The build-up of dysfunctional mitochondria is associated with many conditions of ageing, such as Parkinson’s disease. A host of health benefits have already been linked to pomegranates with varying degrees of evidence. The fruit is packed with antioxidants and is said to reduce the risk of heart disease and fight inflammation and arthritis, improve memory, boost exercise performance and combat prostate cancer.
 
Việc các ti thể bị rối loạn chức năng dẫn đến các dấu hiệu của sự lão hóa, chẳng hạn như bệnh Parkinson. Các lợi ích về sức khỏe có liên quan đến quả lựu với các dấu hiệu ở nhiều mức độ khác nhau. Quả lựu chứa các chất chống oxy hóa, được cho là làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, chống lại chứng viêm và viêm khớp, cải thiện trí nhớ, tăng hiệu suất tập thể dục và phòng chống ung thư tuyến tiền liệt.
 
Notes:
Mitophagy: a process allowing parts of the cell that become defective to be cleared away, making way for replacements
Một tiến trình cho phép các thành phần khiếm khuyết  của tế bào được loại bỏ, dọn đường cho việc thay mới
Lượt xem: 96

Quảng cáo

Email
Tiêu đề thông điệp
Nội dung thông điệp
 Security code
Hỗ trợ online
  • Tư vấn viên Ms. Thủy
  • Tư vấn viên Ms. Trang
  • Tư vấn viên Ms. Đào