NHỮNG SAI LẦM ỨNG XỬ KHIẾN NGƯỜI KHÁC THIẾU TÔN TRỌNG BẠN
TS. TRẦN THANH TOÀN
Chuyên gia THƯƠNG HIỆU HỌC XÃ HỘI
 
 
 
       Nhiều người rất dị ứng với cách một người bạn của họ chuyên chụp lại những mẩu tin nhắn qua nhắn lại trên điện thoại di động, rồi cho người khác xem. Đó là một trong những cách ứng xử tệ hại nhất: người đó đã thiếu tôn trọng người kia và cũng không tôn trọng bản thân mình. Trong khi ngoài mặt vẫn tỏ ra bình thường, nhưng lại có ý đồ đem bêu riếu những mẩu tin nhắn đó với những người khác khi có cơ hội. Đó là sự giả tạo. Rất nhiều xung đột, rất nhiều đổ vở, rất nhiều phiền muộn đã phát sinh do cách ứng xử đó.  Hãy sống chân chất và đơn giản với nhau đi bạn! Bởi cách hiểu và cảm nhận thông tin không giống nhau ở mỗi người.  Nếu bạn vẫn tiếp tục với cách hành xử đó, bạn có thể gây tai họa cho chính mình hay cho người khác đó! Bạn nên quyết liệt bỏ hẳn thói quen cực xấu đó, bạn chỉ nên lưu lại những mẩu tin nhắn đó cho riêng mình nếu bạn thích. Hoặc chia sẻ với ai đó– nếu có lý do chính đáng. Bằng không bạn chính là một người có văn hóa ứng xử kém, thậm chí không phải là người tốt!  Những người bị bạn đem tin nhắn đi biêu riếu: Họ không tha thứ cho bạn đâu!  Còn những người được bạn cho coi những mẩu tin nhắn riêng tư đó sẽ nghĩ như thế nào về bạn, chắc hẳn bạn cũng biết : MỘT CON NGƯỜI KHÔNG ĐÁNG TIN CẬY!  Và họ sẽ luôn đề phòng bạn.  
 
       Nhưng ngoài ứng xử sai lầm nghiêm trọng nói trên, bạn có biết rằng có rất nhiều sai lầm trong cách cư xử, thói quen cũng như hành động hàng ngày của bạn khiến giá trị của bạn mất đi, thậm chí bị người khác coi thường không?
 
       Bạn nên biết, có những sai lầm trong cách cư xử, hành động cũng như thói quen của bạn không chỉ làm hạ thấp bản thân bạn mà còn khiến người khác cảm thấy không tôn trọng, thậm chí là coi thường bạn. Hãy xem hành động đó là gì và thay đổi ngay từ hôm nay nhé!

TỰ HY SINH BẢN THÂN MỘT CÁCH VÔ ÍCH
       Hãy nhớ rằng bạn cũng có tự tôn và giới hạn riêng của bạn. Khi người khác động chạm đến bạn, nếu bạn khó chịu nhưng cứ nhẫn nhịn, người khác sẽ tiếp tục xúc phạm bạn hết lần này đến lần khác mà thôi. Đừng sợ phải nói ra điều mình không thích, bạn không thể sống mà làm vừa lòng hết tất cả mọi người đâu, chưa kể tự hy sinh mình như thế cũng không đồng nghĩa với việc người khác sẽ quan tâm và để ý bạn đâu!

THIẾU TÔN TRỌNG BẢN THÂN
       Tại sao phải chịu đựng một người luôn thô lỗ và chẳng coi bạn ra gì? Nếu một ai đó cư xử theo kiểu họ chẳng quan tâm gì đến cảm nhận của bạn, điều đó có nghĩa họ thực sự nghĩ thế đấy. Đừng kiếm cớ thay cho họ nữa. Tôn trọng bản thân mình một chút đi!

LUÔN MONG MUỐN SỰ CHẤP NHẬN CỦA NGƯỜI KHÁC
      Đừng chờ đợi những lời khen ngợi, khích lệ của người khác nữa. Bạn không cần bất kì ai công nhận bạn là người thế này thế kia, trong khi bạn thực sự là một người như vậy. Cũng đừng sợ bị phán xét, đánh giá. Người ta luôn có cớ để bình phẩm bạn, bất kể bạn làm gì, vì bất kì lí do gì. Ý kiến của bạn mới là quan trọng nhất, luôn luôn là như vậy!

LUÔN ĐỔ LỖI CHO BẢN THÂN
       Tại sao bạn lúc nào cũng tự động cho rằng người khác luôn đúng còn bạn sai nhỉ? Tại sao bạn lại phải chịu trách nhiệm cho mọi việc xảy ra xung quanh bạn? Sẽ không ai biết ơn bạn vì điều đó đâu, mà họ sẽ chỉ biết lợi dụng bạn, đẩy bạn vào khó khăn để họ có thể thoải mái mà thôi. Một khi chuyện đã rồi, tìm xem ai là người sai không còn là việc quan trọng nhất nữa đâu, thay vào đó hãy cùng hợp tác để tìm cách giải quyết vấn đề!

KHOE KHOANG QUÁ MỨC
       Tự tin vào bản thân mình là tốt nhưng cái gì quá cũng không tốt, tự tin quá mức sẽ biến thành tự đại. Trong một mối quan hệ, bạn chỉ cần thể hiện vừa đủ, chỉ cần là chính bạn vậy là đủ. Một khi bạn có giá trị của chính mình, bạn không cần chứng mình điều đó cho ai nữa cả.

SỢ TỪ CHỐI
       Đừng sợ nói câu từ chối, bởi những người cố tình làm khó bạn cũng chẳng phải người tốt gì cả. Hãy nhớ nhé, với chuyện nói câu từ chối, càng đơn giản càng tốt. Rõ ràng là người ta nhờ bạn giúp đỡ, bạn không làm được, lại không biết cách từ chối, cứ giải thích đi giải thích lại, tới cuối cùng lại khiến bản thân có cảm giác mắc nợ người ta. Giúp được thì giúp, không giúp được thì từ chối. Biết cách nói câu từ chối, mới có thể sống thoải mái.

KHÔNG QUAN TÂM ĐẾN CẢM NHẬN SỞ THÍCH CỦA BẢN THÂN
       Có thể bạn đã quen với việc điều chỉnh thói quen của bản thân, tự kiềm chế cảm xúc của mình để làm người khác vui đến mức quên mất luôn bản thân mình thực sự muốn gì. Ôi, sống thế mệt mỏi lắm, mà thế là không công bằng với chính bạn nữa. Hãy thử nghe theo cảm xúc của bạn dù chỉ một lần thôi, đừng sợ làm phật lòng người khác!

KHÔNG CÓ GIỚI HẠN CHO NHỮNG HÀNH VI BẢN THÂN CÓ THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC
        Bạn chỉ là một người bình thường thôi, không phải sắt đá hay thứ gì để có thể nhẫn nhịn, chịu đựng tổn thương hết lần này đến lần khác. Bạn cho rằng tha thứ cho người khác sẽ khiến bạn dễ chịu nhưng rồi lâu dần nó sẽ trở thành gánh nặng đè bẹp bạn đấy. Bạn cần xác định rõ xem bản thân bạn có thể chấp nhận được những gì, và không chấp nhận được những gì. Một mối quan hệ dù có quan trọng đến đâu thì sự chịu đựng cũng có giới hạn của nó mà thôi. Một người chỉ biết chấp nhận mọi thứ sẽ không được tôn trọng đâu.

SỢ CÔ ĐƠN
         Chỉ vì cô đơn mà chấp nhận tạm bợ, kiếm bừa một ai đó cho mình là sai lầm rất nhiều người đang vấp phải. Bất kể mối quan hệ ấy khiến bạn buồn bã, tổn thương cả về tinh thần lẫn thể chất, bạn vẫn ép mình phải tiếp tục vì bạn đã quen với nó và vì bạn sợ phải chịu cảnh một mình. Như thế là cực kì ngu ngốc, bạn có biết không? Đến bạn còn không yêu thương bản thân bạn thì bạn còn trông chờ vào ai sẽ làm việc đó nữa đây? Tương lai còn rất dài, rồi bạn nhất định sẽ gặp được một người yêu thương và tôn trọng bạn thật lòng!

NGHĨ RẰNG CÓ CHO THÌ MỚI NHẬN ĐƯỢC SỰ TÔN TRỌNG
        Bạn tin rằng sự tôn trọng nhất định phải là kết quả của hành động hay hành vi. Bạn nghĩ rằng mình nhất định phải làm gì đó cho đối phương thì mới nhận về thứ gì đó tương tự. Đúng là có cho mới có nhận, thế nhưng bạn không phải cầu xin sự tôn trọng của bất kì ai cả, đây là một chuyện hiển nhiên mà bất kì người lịch sự nào cũng biết.
 
 
Lượt xem: 93

Quảng cáo

Email
Tiêu đề thông điệp
Nội dung thông điệp
 Security code
Hỗ trợ online
  • Tư vấn viên Ms. Thủy
  • Tư vấn viên Ms. Trang
  • Tư vấn viên Ms. Đào