CÂU CHUYỆN NGÀY CHÚA NHẬT 24 THÁNG 6 NĂM 2018 - MY MEMORY - MY LIFE LESSON by MẠC TRẦN THIÊN SƠN
KÝ ỨC CỦA TÔI – BÀI HỌC CỦA ĐỜI TÔI
       My memory– my life lesson
By Mạc Trần Thiên Sơn
Dịch giả: Vĩnh Tuệ
 
“ Mạc Trần Thiên Sơn, incentive award, 2018 national contest for high school students’’ . The teacher stood on the stage, respectively called the students to come up.
I stood up, looked around the school yard at once, immerse into the cheerful atmosphere then proudly step forward. That was the first time I had ever heard my name to be called on Monday morning, at which the school’s administrators honored excellent idividuals.
 
“ Mời em Mạc Trần Thiên Sơn, giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2018Một người thầy giáo đứng trên sân khấu, gọi những học sinh lên nhân giải một cách trang trọng.
Tôi đứng dậy, nhìn quanh sân trường  trong một khoảnh khắc, tôi thấy mình như đắm chìm trong không khí tưng bừng rộn rả,  rồi tự hào tôi bước lên.  Đây là lần đầu tiên tôi nghe tên mình được xướng lên vào một buổi sáng thứ Hai, khi Ban Giám Hiệu nhà trường vinh danh những cá nhân xuất sắc.
 
At the time my feet were landed on the stage, I shyly glanced at the crowd. There were my friends, my parents and many of my beloved teachers. They all gathered there that moring to witness their friend, their son and their student to be awarded, whom they knew to had been working hard for several months in order to accomplish his dream.
 
Đúng vào khi tôi đặt chân lên sân khấu, tôi  thoáng nhìn xuống qua đám đông với chút ngại ngùng bối rối. Dưới đó có bạn bè tôi, bố mẹ tôi và cả những thầy cô giáo thân yêu của tôi nữa. Họ tề tựu về đây trong buổi sáng này để chứng kiến người bạn của họ, đứa con trai của họ, và cậu học trò của họ - nhận giải thưởng. Đó là cậu học trò đã miệt mài chăm chỉ học hành trong nhiều tháng qua để hoàn thành giấc mơ của mình.  
 
As I was indulging in delight and happiness, the memory of the difficult time suddenly appeared in my mind. I could still remember exactly how hard it was for me in the very first days.
 
Và các bạn ơi, ngay khi tôi tự cho phép mình hưởng thụ sự vui sướng và hạnh phúc, thì ký ức về thời gian khó khăn chợt hiện ra trong trí óc. Tôi vẫn còn nhớ như in về những ngày đầu nhọc nhằn gian khổ đó.
 
That was nearly 2 years ago when everything felt like collapsing infront of the eyes of a 9-grade  boy: I failed the test to join the school team and missed the chance to compete in the city’s competition.
 
Đó là thời điểm khoảng 2 năm về trước khi mọi thứ gần như sụp đổ trước mắt một cậu học trò lớp 9: tôi đã hỏng trong kỳ kiểm tra vào đội tuyển trường, và cũng có nghĩa là bỏ lỡ cơ hội trong cuộc thi cấp thành phố.  
 
Although I did not prepare for that test so properly but what I expected was a high enough points to pass the exam. Sadly, my hopes were so high that I was doomed in disappointment. Within 5 months only, I turned from a top student into a failure whose rank was at the bottom of the list.
 
Nói cho đúng, dù tôi không chuẩn bị cho kỳ kiểm tra đó, nhưng tôi vẫn kỳ vọng  bản thân mình đủ sức đạt được một điểm số cao để vượt qua cuộc sát hạch. Vậy mà, buồn ơi chào mi, niềm hy vọng của tôi cao đến nỗi sau đó tôi chìm sâu trong tuyệt vọng. Chỉ trong vòng 5 tháng, từ một học sinh trong nhóm dẫn đầu tôi trở thành một kẻ thất bại, thuộc loại kém nhất trong danh sách học sinh!
 
I still remembered hearing my teacher’s shout through the phone when he and my parents were talking: ‘’ Sơn? Who ? You mean the worst one in the class ?’’. Everything was a massive shock to me back then. However, it was only after that devastation occurred that I realized, I did not put any efforts at all. I thought I was good enough. I thought I didn’t have to try more to achieve my aim. I had been resting for too long on my laurels. All I could do, not deeply sank into sadness but to stood up and bounced back harder.
 
Tôi vẫn còn nhớ thầy giáo của tôi nói như thét vào điện thoại khi ông nói chuyện với bố mẹ tôi: “ Sơn hả? Là ai hả? Là đứa học trò tệ nhất lớp đấy ông bà ạ!” Ôi chao đó quả là một cú sốc hết sức nặng nề đối với tôi. Tuy nhiên sau khi cuộc dày xéo tâm hồn và thể xác đó diễn ra, tôi mới nhận ra là thực sự thời gian qua tôi chẳng có bất kỳ nỗ lực nào cả. Bởi tôi nghĩ tôi đủ giỏi rồi! Bởi tôi đã không cố gắng hơn nữa để đạt được mục tiêu. Bởi tôi đã ngủ quên quá lâu trên vòng nguyệt quế chiến thắng của mình. Để rồi giờ đây, tất cả những gì tôi có thể làm là không được chìm đắm trong nỗi muộn phiền thăm thẳm nữa, mà phải đứng lên và hồi phục càng mạnh mẽ càng tốt.
 
Six month after that sorrowful event, my mentor suggested I continue to study advanced mathematics and undertook that he would try his best to teach me. I was lost in hesitancy as my mind recalled the fail half a year ago. Would I remain a loser? Were there still any chances for me ? Concerned and apprehensive were my only feelings as I had to make a decision. Nevertheless, I made my way to follow my teacher’s advice: keep studying advanced math.
 
Sáu tháng sau sự cố đáng buồn đó, thầy cố vấn đề nghị tôi tiếp tục học toán nâng cao, và cam kết rằng ông sẽ cố gắng hết sức trong việc truyền đạt kiến thức cho tôi. Lúc đó tôi đã lưỡng lự khi nhớ lại thất bại nửa năm về trước. Tôi vẫn là một kẻ thất bại chăng? Tôi vẫn còn cơ hội ư?  Cảm giác của tôi lúc đó chỉ là lo lắng sợ hãi, khi buộc phải đưa ra quyết định.  Vậy mà cuối cùng tôi quyết định theo lời khuyên của thầy : tiếp tục nghiên cứu toán nâng cao!
 
At first, everything was so difficult and challenging that I found myself to be on the edge of giving up at most of the time. However, my teacher clearly acknowledged that problem. Therefore, he encouraged me a lot to keep on going, whole-heartedly guided me through thick and thin.
 
Đầu tiên mọi thứ quá khó khăn và thách thức đến nỗi có thời điểm tôi nhận ra mình đã tiến sát bờ vực của sự từ bỏ tất cả thời gian nghiên cứu. Tuy nhiên thầy tôi đã nhìn rõ vấn đề đó. Bởi vậy, thầy đã động viên tôi rất nhiều, sát cánh bên tôi tận tình chỉ bảo.
 
Little by little, I realized a potential talent on math inside me. I started learning harder. I tried high-level exercises to strengthen my ability. I kept asking and searching for new stuff to widen my knowledge. Fortunately, all that effort resulted in a marvelous outcome: an award in the national competition.
 
Thế rồi, dần dần, từng chút một, từng chút một, tôi nhận thức được khả năng toán học của mình. Tôi bắt đầu học tập chăm chỉ hơn. Tôi thử giải những bài tập ở cấp độ khó để tăng cường năng lực của mình. Tôi luôn đặt câu hỏi và tìm kiếm những chất liệu mới để mở rộng kiến thức của mình. Và rồi may mắn thay, tất cả những nỗ lực đó đã dẫn đến một kết quả thần kỳ  : tôi nhận được giải thưởng trong kỳ thi cấp quốc gia! 
 
For the first time, I could stand proudly on the stage and enjoy a big applause for what I have been through. For the first time, I knew what the sweet taste of triumph was like. It was unbelievable that I had a chance to take part in that nationwide contest and even won a prize. That recovery really teaches me a wide range of precious lessons about hard working and never giving up. I realize that the most important thing is to stand up and dare to take a new adventure without thinking of what has happened in the past.
As the old saying goes, practice makes perfect.
 
Đó là lần đầu tiên tôi có vinh dự được đứng trên sân khấu và được nhận những tràng pháo tay nồng nhiệt về những gì tôi đã trải qua. Đó cũng là lần đầu tiên tôi cảm nhận được vị ngọt của chiến thắng là như thế nào. Thật không thể tin được là tôi đã có cơ hội tham gia vào kỳ thi cấp quốc gia mở rộng, và thậm chí là đã đạt được giải thưởng! Sự hồi phục từ đau thương đó đã giúp tôi có được những bài học quý giá về sự lao động tận tụy và ý chí quyết không bao giờ từ bỏ. Tôi nhận ra rằng, điều quan trọng nhất của cuộc đời này là:  BIẾT ĐỨNG DẬY VÀ DÁM BƯỚC VÀO MỘT CUỘC PHIÊU LƯU MỚI MÀ KHÔNG NGHĨ TỚI NHỮNG GÌ ĐÃ XẢY RA TRONG QUÁ KHỨ.
CÓ CÔNG MÀI SẮT CÓ NGÀY NÊN KIM- một ngạn ngữ xưa đã nói như vậy thưa các bạn.
 
 
 
Lượt xem: 151

Quảng cáo

Email
Tiêu đề thông điệp
Nội dung thông điệp
 Security code
Hỗ trợ online
  • Tư vấn viên Ms. Thủy
  • Tư vấn viên Ms. Trang
  • Tư vấn viên Ms. Đào