Hình tượng ưu tú & sự nghiệp
[ GA-NEWS ] – Hình tượng ưu tú của các bạn trẻ gần như quyết định đến khả năng được tuyển dụng. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu điều này. Bởi vậy trong bài diễn văn chào mừng các sinh viên tốt nghiệp tại Trường Saigontech năm 2012, TS. Trần Quốc Dũng – Tổng Giám Đốc Golden Alliance đã nêu lên vấn đề quan trọng này. Chúng tôi trích đăng một phần bài diễn văn đó và giới thiệu cùng quý vị sau đây – có kèm bản tiếng Anh.
 [ GA-NEWS ] – Hình tượng ưu tú của các bạn trẻ gần như quyết định đến khả năng được tuyển dụng. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu điều này. Bởi vậy trong bài diễn văn chào mừng các sinh viên tốt nghiệp tại Trường Saigontech năm 2012, TS. Trần Quốc Dũng – Tổng Giám Đốc  Golden Alliance đã nêu lên vấn đề quan trọng này. Chúng tôi trích đăng  một phần bài diễn văn đó và giới thiệu cùng quý vị sau đây – có kèm bản tiếng Anh.
 
Buổi lễ hôm nay đang diễn ra với nhân vật chính là các bạn sinh viên đang chuẩn bị được tôn vinh, và đang chuẩn bị bước vào cuộc đời thực, bởi thế bài phát biểu hôm của tôi chủ yếu là dành cho các bạn, và vì các bạn.
 
Tôi xin kể cho các bạn nghe câu chuyện về Thương Hiệu- một khái niệm tương đối gần gủi với tất cả chúng ta, với tất cả các bạn.
 
Chúng ta hãy thống nhất với nhau rằng Thương Hiệu là từ dùng để chỉ về Hình Ảnh hay Hình Tượng. Trong ý nghĩa đó, có thể nói chúng ta đang sống trong một thế giới của Thương Hiệu, được bao quanh bởi thương hiệu. Không có thương hiệu thì không có gì hết. Cá nhân có thương hiệu cá nhân. Gia đình có thương hiệu gia đình. Doanh nghiệp có thương hiệu của doanh nghiệp. Địa phương có thương hiệu địa phương, và quốc gia có thương hiệu quốc gia.
 
Vậy thì nếu như với tư cách người mua sắm, chúng ta chỉ chọn những thương hiệu xuất sắc, thì cũng tương tự như vậy, khi tuyển dụng, các nhà doanh nghiệp chỉ chọn các ứng viên có hình tượng ưu tú.

saigontech.jpg
 
Vậy điều gì làm nên hình tượng ưu tú ?
 
Nếu như các bạn cho đó là Vốn Tri Thức, thứ mà các bạn đã hấp thụ trong bao nhiêu năm dưới mái học đường, thì các bạn có thể nhầm đấy. Bởi Vốn Tri Thức chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ.

Có thể tôi sẽ gây sốc cho quý vị  khi nói rằng đa phần các nhà tuyển dụng chẳng chú ý gì đến những bằng cấp này nọ mà các bạn trịnh trọng bày ra trước mắt họ Vâng họ chẳng mấy hứng thú với những thành tích học tập của các bạn, ít nhất trong lần gặp đầu tiên! Sốc, nhưng đó lại là sự thật 100% thưa quý vị! Tại sao lại như vậy?
 
Đơn giản là các công ty có nhiều loại tài sản quý giá hơn là bạn nghĩ.
 
Các bạn sẽ hỏi tôi rằng: Những thứ quý giá đó có phải là tiền bạc, là cơ sở vật chất, máy móc, nhà xưởng không? Vâng,đúng! Thế nhưng các bạn đã bỏ qua không kể đến một thứ  tài sản vô hình quý giá hơn tất cả, đó là Thương Hiệu hay Hình Tượng của Công Ty.
 
Hình tượng của công ty được phản ánh trực tiếp thông qua hình ảnh của tất cả nhân sự trong công ty. Điều đó cũng có nghĩa là: hình tượng xấu xí của nhân viên có khả năng gây tổn hại nghiêm trọng, thậm chí phá vỡ hình tượng của Công Ty. Bởi vậy các nhà tuyển dụng chỉ cảm thấy yên tâm khi chọn được các hình tượng ưu tú hơn là chọn được các bằng cấp ưu tú!
 
Các nhà tuyển dụng đã xác định hình tượng ưu tú của ứng viên chỉ trong một khoảnh khắc lần đầu tiên khi gặp mặt. Đó là ấn tượng đâu tiên. Và tuy ấn tượng đầu tiên chỉ là những khoảnh khắc vô cùng ngắn ngủi –nhưng lại là những khoảnh khắc có thể tạo ra hoặc thay đổi số phận một con người. Bởi trong xã hội hiện đại với tiết tấu cuộc sống gấp gáp và vội vã như ngày nay, người ta khó có thể dành thời gian để đi sâu tìm hiểu hay nghiên cứu con người chân thực của bạn, mà người ta thường đánh đồng ấn tượng tồi tệ đầu tiên mà bạn để lại cho họ chính là bản chất con người bạn.
 
Như vậy, hình tượng ưu tú là tài sản tối quan trọng bên cạnh tài sản tri thức để cá nhân bước vào đời thành công. Thế nhưng thứ tài sản này lại rất ít được chú ý đến. Và lẽ ra, việc  xây dựng hình tượng của mỗi cá nhân lẽ ra nên bắt đầu từ rất sớm, cùng với việc thu thập tri thức.

May mắn thay, việc xây dựng hình tượng cá nhân không bao giờ là muộn cả, và cũng là điều hoàn toàn khả thi, miễn là các bạn tuân thủ một số nguyên tắc nhất định trong đời sống xã hội. Và những nguyên tắc này rất thực tế và thú vị. Các bạn cần tìm hiểu và rèn luyện về Khí chất -Phục sức -Giao tiếp -Ngôn Ngữ Cơ Thể -Phong Cách ( ……)
 
Kính thưa quý vị và các bạn,
 
Trong khuôn khổ một bài phát biểu, tôi không thể đi sâu hơn về chủ đề hình tượng ưu tú của cá nhân, tôi chỉ xin tóm tắt: cùng với vốn tri thức thì hình tượng ưu tú cũng là một loại tài sản vô giá cần được đào tạo, xây dựng và phát triển.
 
Tôi mong quý vị phụ huynh nhận thức được những điều nêu trên để hỗ trợ con em mình.
 
Tôi mong nhà trường cùng quý vị giảng viên chia xẻ những điều nêu trên để đất nước và xã hội có được những sản phẩm giáo dục tối ưu cho đất nước.
 
Tôi mong các bạn sinh viên hiểu một điều vô cùng thiêng liêng rằng: hình tượng của các bạn không những chỉ là chìa khóa cho sự thành công của các bạn, không những chỉ là sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp nơi các bạn làm việc, mà hình tượng của các bạn còn là nước mắt mừng vui của gia đình các bạn, còn là lời cám ơn chân thành và ý nghĩa nhất của các bạn đối với nhà trường và thầy cô giáo nơi các bạn theo học, là hạnh phúc của xã hội, là tương lai của Tổ Quốc chúng ta.
 
Một lần nữa cho phép tôi được chúc mừng các bạn sinh viên học sinh nhân ngày tốt nghiệp hôm nay. Xin nhắc các bạn rằng: tốt nghiệp chỉ đánh dấu một giai đoạn trên con đường học tập và rèn luyện còn rất dài của các bạn, và tất cả thịnh vượng – hạnh phúc  của các bạn còn ở phía trước. Tất cả do các bạn quyết định.
 
Một lần nữa xin kính chúc toàn thể quý vị  được nhiều sức khỏe và hạnh phúc. Xin chúc buổi lễ  thành công mỹ mãn. Trân trọng kính chào.

TS. Trần Quốc Dũng.


Hỗ trợ online
  • Tư vấn viên Ms. Thủy
  • Tư vấn viên Ms. Trang
  • Tư vấn viên Ms. Đào