Kiểm định chất lượng các trường đại học Mỹ
[DUHOCGA- NEWS] – Hiện nay vấn đề quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh và các bạn sinh viên học sinh trước khi du học Mỹ là vấn đề KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ. GA- NEWS xin giới thiệu loạt tài liệu sau đây về vấn đề nói trên.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông qua Trung tâm Tư vấn Giáo dục Hoa Kỳ tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cung cấp thông tin miễn phí về hơn 4000 trường đại học tại Hoa Kỳ. Trung tâm Tư vấn Giáo dục Hoa Kỳ cung cấp thông tin chính xác, không thiên vị cho các trường đại học và sinh viên Việt Nam quan tâm và tìm kiếm cơ hội nghiên cứu, học tập tại Hoa Kỳ.

Trước khi nộp đơn vào một trường đại học tại Hoa Kỳ, sinh viên cần phải khảo sát và điều tra kỹ lưỡng trường đại học và chương trình học tập mà bạn muốn theo học. Bước đầu tiên và quan trọng nhất để quyết định chất lượng và tính hợp pháp của một trường đại học là kiểm tra xem trường học đó có được kiểm định và công nhận chất lượng hay không. Khá dễ dàng để làm được điều này. Đơn giản bạn chỉ cần tham khảo trên trang web của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (USDE) và trang web của Hội đồng Kiểm định Giáo dục Đại học (CHEA). Hai website này giải thích rõ ràng kiểm định chất lượng trường học là gì và cho phép sinh viên kiểm tra tình trạng của trường mà bạn muốn theo học.

 

BÀI 1

Các bước đánh giá về tình trạng kiểm định

của trường

1. Trước hết vào website của trường xem họ có liệt kê (các) cơ quan kiểm định trường họ không. Do các trường có thể liệt kê các cơ quan kiểm định không được Bộ giáo dục Hoa Kỳ (USDE) hoặc Hội đồng Kiểm định Giáo dục Đại học (CHEA) công nhận, hoặc có thể gian dối nêu tên một cơ quan kiểm định được công nhận, nên cần thiết phải xác minh them.

2. Vào USDE’s website search tool và gõ tên trường vào. Những trường có tên như vậy sẽ hiện ra trên một danh sách cùng với địa điểm trường. Nếu có hơn một địa điểm, hãy chọn địa điểm phù hợp. Nếu trường được kiểm định thì sẽ có dòng ghi Accredited hoặc Pre-accredited cùng với ngày tình trạng kiểm định bắt đầu có hiệu lực. Pre-accredited là tình trạng đôi khi được gán cho những trường mới được kiểm định lần đầu.

3. Nếu trường không còn được chứng nhận kiểm định thì cột kế bên sẽ có ghi chữ “Resign” hoặc “Terminated” tùy thuộc vào việc trường tự ý rút khỏi kiểm định hay bị tước mất chứng nhận kiểm định. Tự nguyện rút khỏi kiểm định có thể xảy ra khi các chương trình đào tạo của trường đã thay đổi và do đó cần phải yêu cầu một cơ quan khác kiểm định. Những trường bị tước chứng nhận kiểm định sẽ không hiện ra trong danh sách do cơ sở dữ liệu không chứa những chứng nhận kiểm định cũ, không còn hiệu lực.

Nếu trường không xuất hiện trên danh sách USDE…
4. Có thể đó là một trường chuyên ngành được kiểm định bởi một cơ quan chuyên trách chỉ được CHEA công nhận chứ không được công nhận bởi USDE. Những trường này không có hỗ trợ tài chính cấp tiểu bang hay liên bang nhưng lại đáp ứng đúng những tiêu chuẩn chất lượng giống như những trường được kiểm định khác. Hãy vào CHEA database để xem trường có được liệt kê ở đó không.

5. Nếu tên trường không xuất hiện trong cơ sở dữ liệu của cả USDE và CHEA thì có thể trường mới được chứng nhận kiểm định nên chưa được cập nhật vào các cơ sở dữ liệu đó. Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu của cơ quan kiểm định phải được cập nhật, do đó hãy vào website của cơ quan kiểm định (có thể tìm thấy trong cơ sở dữ liệu của USDE hoặc của CHEA) và tên trường đang xét trong cơ sơ dữ liệu của họ.

6. Nếu tất cả các bước trên không cho kết quả gì, hãy liên hệ trực tiếp với trường xem họ có lời giải thích thỏa đáng gì không cho tình trạng trên.

Có nên cân nhắc những trường không có chứng nhận kiểm định hợp pháp?
Ở một số lĩnh vực, có thể chấp nhận văn bằng do một trường không có chứng nhận kiểm định cấp. Tiếp xúc nói chuyện với những người trong lĩnh vực ấy, đặc biệt những người phụ trách tuyển dụng nhân viên, có thể cho chúng ta biết được đôi chút liệu điều đó có ảnh hưởng gì đến triển vọng xin việc không. Chính trường học đó có thể cung cấp cho các bạn tên tuổi những cựu sinh viên để liên hệ. Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng những trường này không có hỗ trợ tài chính cấp tiểu bang hoặc liên bang và các trường đại học khác có thể sẽ không chấp nhận chuyển điểm từ các trường này.

Giữa các chứng nhận kiểm định được cấp bởi các cơ quan kiểm định khác nhau có sự khác biệt nào không?

Có. Có một số khác biệt cần phải cân nhắc. Khác biệt cơ bản là giữa sáu cơ quan kiểm định chính cấp khu vực mà các trường đào tạo cấp bằng, theo định hướng học thuật và phi lợi nhuận sử dụng và các cơ quan kiểm định cấp quốc gia được sử dụng chủ yếu bởi các trường kỹ thuật, hướng nghiệp và dạy nghề. Nhiều trường đại học được kiểm định cấp khu vực không chịu chuyển điểm hoặc nhận sinh viên vào chương trình sau đại học nếu sinh viên ấy đến từ một trường đại học được kiểm định cấp quốc gia. Xem bài viết "Understanding The Types Of Accreditation And Agencies" trên trang Brain Track để tìm hiểu them về những sự khác biệt này.

Lời khuyên cho việc đánh giá tình trạng kiểm định

·              Có một số việc thực chất không đúng như ta nhìn thấy chúng bên ngoài – Chứng nhận kiểm định đăng trên trang web của một trường có thể chẳng có giá trị gì nếu không phải được cấp bởi một cơ quan kiểm định được công nhận.

·              Hãy lên kế hoạch cho tương lai khi xem xét vấn đề kiểm định – Hãy cân nhắc liệu việc học hay việc làm sau này có bị ảnh hưởng bởi việc chọn trường trước mắt không.

·              Hãy tận dụng triệt để từng đồng tiền bỏ ra cho học phí – Đóng học phí cho một trường không có chứng nhận kiểm định hoặc có chứng nhận kiểm định không đúng có thể có nghĩa là vứt tiền xuống cống.
 

du-hoc-my-giaoduc-net-vn_copy-jpg_copy.jpg
Hãy khéo léo chọn cho mình trường đại học được kiểm định để hạn chế rủi ro


 

BÀI 2

Những câu hỏi quan trọng về “xưởng văn bằng” và “xưởng kiểm định”

Trong khi tìm kiếm các chương trình đào tạo bậc đại học, sinh viên và người dân Mỹ đôi khi bắt gặp những “xưởng văn bằng” – những cơ sở giáo dục thiếu minh bạch hoặc những tổ chức cấp các loại văn bằng, chứng chỉ bị xem làm giả. Họ cũng có thể gặp phải những :xưởng kiểm định” – những tổ chức kiểm định và đảm bảo chất lượng hoặc những tổ chức cấp chứng nhận kiểm định chất lượng bị cho là giả cho các trường.

Những xưởng văn bằng và xưởng kiểm định gây nhiều hiểu nhầm và tác hại. Tại Mỹ, những văn bằng chứng chỉ do các xưởng này cấp có thể không được các trường khác công nhận khi sinh viên muốn xin chuyển trường hoặc theo học chương trình sau đại học. Cơ quan có thể không chấp nhận những văn bằng chứng chỉ do các xưởng văn bằng cấp khi xét hỗ trợ học phí cho nhân viên học tiếp lên. “Chứng nhận kiểm định” do một xưởng kiểm định cấp có thể đánh lừa sinh viên và người dân nói chung về chất lượng của một trường. Với sự hiện diện của các xưởng văn bằng và kiểm định, sinh viên có thể tốn một khoản tiền lớn mà không không nhận được sự giáo dục/đào tạo cũng như một văn bằng, chứng chỉ hữu dụng nào.

Ở phạm vi quốc tế, các xưởng văn bằng và kiểm định đánh lừa người dân bằng nhiều cách. Các xưởng văn bằng và kiểm định khi trở thành hàng hóa xuất khẩu làm cho công chúng tỏ ra nghi ngại đối với các văn bằng chứng chỉ và chứng nhận kiểm định thực thụ. Sinh viên ngoài nước Mỹ có thể bị lừa vì họ không có đủ thông tin và kinh nghiệm để nhận biết một trường Mỹ nào đó có phải là một “xưởng văn bằng” hay không. Những chính quyền nước ngoài muốn tìm hiểu về trình trạng kiểm định của các trường Mỹ cũng có thể bị đánh lừa. Những sinh viên và chính quyền cả tin của những quốc gia khác có thể chỉ biết đó là một trường “Mỹ” mà không hề biết rằng đó là một xưởng văn bằng.

Ở bậc giáo dục đại học chưa hề có một định nghĩa nào về “xưởng văn bằng” hoặc “xưởng kiểm định”. Ngoại trừ một số tiểu bang, hầu hết các tiểu bang đều không có ban hành luật và quy định về các tổ chức này. Một số cơ quan của chính quyền liên bang có thể để mắt đến các xưởng này nhưng cho đến nay việc làm này vẫn còn khá giới hạn. Nhìn chung, các xưởng văn bằng không đạt trong lần thẩm tra đầu tiên của các tổ chức kiểm định (xét duyệt tính hợp lệ, tiêu chuẩn, hoặc kiểm định ban đầu) và do đó nằm ngoài tầm kiểm soát của các tổ chức kiểm định này. Tương tự như thế, các xưởng kiểm định phải chật vật với khâu thẩm định ban đầu để được công nhận và do đó cũng tránh được sự giám sát này.

Để nhận diện những xưởng văn bằng và kiểm định không phải là dễ, do các xưởng văn bằng/kiểm định có một số đặc điểm tương tự như các trường đại học quen thuộc và các tổ chức kiểm định có tiếng tăm. Tuy vậy, sinh viên và công chúng có thể nhìn vào một số dấu hiệu cho thấy đó có thể là một xưởng văn bằng hoặc xưởng kiểm định. Chính sự hiện diện cùng lúc của một số dấu hiệu trong những dấu hiệu này là cơ sở cho thấy sinh viên và người dân có thể đang gặp phải một “xưởng”.

Dưới đây là một chuỗi những câu hỏi nhằm giúp xác định một xưởng văn bằng hoặc xưởng kiểm định. Trong mỗi trường hợp, nếu chẳng hạn đa số các câu trả lời cho những câu hỏi dưới đây là “có” hay “đúng” thì sinh viên và người dân nên xem đó là dấu hiệu cho thấy khá rõ là họ đang gặp phải một xưởng. Trong trường hợp này, tốt nhất là sinh viên và người dân nên tìm những lựa chọn khác để học và để đảm bảo chất lượng.

Xưởng Văn bằng
Nếu phần lớn các câu trả lời của bạn cho những câu hỏi này là “có” hoặc “đúng” thì trường đang xét có thể là một “xưởng”.

·              Bằng cấp có thể mua được không?

·              Có sự tự nhận đã kiểm định trong khi không hề có minh chứng cho sự kiểm định ấy?

·              Có sự tự nhận đã kiểm định bởi một tổ chức kiểm định đáng nghi ngờ?

·              Trường không có giấy phép của tiểu bang hay liên bang hoặc thẩm quyền hoạt động?

·              Có phải sinh viên không bắt buộc phải đến lớp hoặc, nếu có, không phải đến lớp nhiều?

·              Có phải sinh viên chỉ phải làm ít bài tập là lấy được tín chỉ?

·              Có phải chỉ cần một khoảng thời gian ngắn là có thể lấy được bằng?

·              Có thể cấp văn bằng đơn thuần trên cơ sở xem xét kinh nghiệm và lý lịch (resume)?

·              Có rất ít điều kiện để được xét tốt nghiệp?

·              Học phí có quá cao so với mức học phí bình quân của các trường đại học?

·              Hoặc, học phí có quá thấp đến mức không tương xứng với chi phí cho việc đào tạo hợp pháp không?

·              Có phải trường không cung cấp thông tin gì về cơ sở hoặc địa điểm kinh doanh hoặc địa chỉ mà chỉ liên lạc qua hộp thư thôi chẳng hạn?

·              Có phải trường không cung cấp danh sách cán bộ giảng dạy và bằng cấp của họ?

·              Có phải trường có tên hao hao giống những trường đại học có tiếng khác?

·              Trường có đưa ra những nhận định gì trên các ấn phẩm của mình mà không hề có minh chứng?

 

Xưởng Kiểm định
Nếu phần lớn các câu trả lời của bạn cho những câu hỏi này là “có” hoặc “đúng” thì trường đang xét có thể là một “xưởng”.

·              Tổ chức có cho phép mua chứng nhận kiểm định không?

·              Tổ chức có đăng danh sách các trường hoặc chương trình đào tạo mà họ tự cho minh đã kiểm định trong khi các trường hay chương trình ấy không hề hay biết mình được nêu tên trong danh sách hoặc đã được kiểm định?

·              Lệ phí cho việc chứng nhận kiểm định có qua cao so với mức phí bình quân của các tổ chức kiểm định?

·              Tổ chức có tự cho mình được công nhận (bởi USDE hoặc CHEA chẳng hạn) trong khi họ không hề được công nhận như thế?

·              Tổ chức không công bố hoặc công bố rất ít tiêu chuẩn về chất lượng?

·              Có phải chỉ cần một khoảng thời gian ngắn là có được chứng nhận kiểm định?

·              Có phải việc xét duyệt cấp chứng nhận kiểm định đơn thuần chỉ dựa vào hồ sơ nộp vào chứ không bao gồm việc tổ chức kiểm định đến cơ sở thị sát hay phỏng vấn các nhân viên nòng cốt?

·              Chứng nhận kiểm định có được cấp “vĩnh viễn” chứ không yêu cầu phải xét kiểm tra lại định kỳ sau đó?

·              Tổ chức có sử dụng tên hao hao giống các tổ chức kiển định đã được công nhận?

·              Tổ chức có đưa ra những nhận định gì trên các ấn phẩm của mình mà không hề có minh chứng?

BÀI 3

Những câu hỏi thường gặp

Giá trị của kiểm định là gì?

·              Làm tăng niềm tin rằng việc giới thiệu về trường hoặc chương trình đào tạo mà họ cung cấp là chính xác và công bằng, bao gồm việc mô tả các dịch vụ cho sinh viên và những thành tích mà các sinh viên tốt nghiệp của trường đạt được.

 

·              Đảm bảo rằng một tổ chức bên ngoài, trung lập (tổ chức kiểm định) đã kiểm tra chất lượng giáo dục và nhận thấy rằng chất lượng đạt yêu cầu, dựa trên ý kiên chuyên môn đồng cấp phù hợp.

·              Xác nhận rằng trường và chương trình đào tạo có những quy trình nhằm đáp ứng những thay đổi về tư duy trong giới học thuật và những thay đổi về kỳ vọng của công chúng.

·              Tạo điều kiện cho những sinh viên đủ tiêu chuẩn có thể tiếp cận nguồn hỗ trợ tài chính của liên bang nếu như họ theo học những trường được kiểm định bởi các tổ chức kiểm định được “công nhận” hoặc được giám sát về chất lượng bởi Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (USDE).

·              Hỗ trợ liên thông tín chỉ giữa các trường và việc xét nhận vào chương trình sau đại học, với tỉ lệ thành công cao hơn giữa các trường được kiểm định so với các trường chưa được kiểm định.

·              Hỗ trợ xin việc làm, khi một ngành nào đó có thể yêu cầu người xin việc phải tốt nghiệp từ một trường/hoặc chương trình đã được kiểm định.

·              Cho những người tuyển dụng thấy rằng một chương trình giáo dục đã đạt những tiêu chuẩn giáo dục được công nhận rộng rãi.
 

 

188-troyuniversity.jpg
Những ngôi trường được kiểm định có khả năng cung cấp môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên


Tại sao tình trạng được kiểm định của trường hay chương trình lại quan trọng đối với sinh viên?

Tình trạng được kiểm định là một dấu hiệu đáng tin cậy về giá trị và chất lượng của trường và chương trình đào tạo cho sinh viên và công chúng. Không có được tình trạng này, chúng ta khó mà chắc chắn về chất lượng giáo dục hay tin tưởng rằng trường hoặc chương trình có thể thực hiện được những gì đã hứa. Tương tự, những người tuyển dụng và các chương trình sau đại học không thể tin chắc rằng những sinh viên tốt nghiệp từ một trường hay chương trình chưa được kiểm định đã được chuẩn bị một cách thỏa đáng. Hãy nhớ rằng có thể việc trường đã được kiểm định không có nghĩa là một chương trình đào tạo cụ thể đã được kiểm định, đặc biết là đối với một chương trình đào tạo nghề dẫn đến việc cấp phép hành nghề.

Việc trường hay chương trình đã được kiểm định có ý nghĩ gì đối với sinh viên?
Điều đó có nghĩa là sinh viên có thể tin tưởng về trường hay chương trình đào tạo bởi vì những người đi trước đã có được một nền giáo dục có chất lượng. Thông qua việc kiểm định, các chuyên gia đồng cấp đã kiểm tra chất lượng giáo dục, các quy trình đào tạo sinh viên và các quy trình mà trường và chương trình sử dụng nhằm duy trì được mức chất chượng có thể chấp nhận theo thời gian.

Làm sao sinh viên biết được một trường hay chương trình đã được kiểm định sẽ giữ đúng lời hứa như đã nêu trong các tài liệu công khai của mình?
Là một phần trong quy trình kiểm định, các trường và chương trình phải chứng minh được rằng họ đạt những tiêu chuẩn kiểm định yêu cầu họ phải cung cấp cho sinh viên một sự giáo dục có chất lượng. Và họ phải chứng minh được tính trung thực trong quảng cáo – rằng thông tin về các chương trình đào tạo họ cung cấp phải chính xác.

Có phải tất cả mọi tổ chức kiểm định đều đáng tin cậy?
Không phải tất cả các tổ chức kiểm định đều như nhau. Việc một tổ chức kiểm định được USDE hoặc CHEA công nhận có nghĩa là tổ chức ấy đã được kiểm tra bởi một tổ chức bên ngoài nhằm xác định tổ chức kiểm định đó có đáng tin cậy hay không. Cả hai tổ chức này tổ chức kiểm tra ngoài định kỳ cho các tổ chức kiểm định và đặt ra những tiêu chuẩn cao, chẳng hạn như cứ 5 đến 10 năm kiểm tra lại xem các tổ chức kiểm định mà họ đã công nhận có tiếp tục đáp ứng những tiêu chuẩn này không. Một số tổ chức kiểm định có tên tuổi không có điều kiện đáp ứng những tiêu chuẩn công nhận của USDE hay CHEA. Một số khác cần phải xem xét thật kỹ càng bởi vì có thể họ là những tổ chức cấp chứng nhận kiểm định lừa đảo hay những “xưởng kiểm định”.

Thế nào là một tổ chức kiểm định “đươc công nhận”?
Cũng giống như việc trường và chương trình đào tạo được kiểm định, các tổ chức kiểm định cũng được kiểm tra đã đảm bảo [họ] có sẳn những quy trình và kết quả nhằm bảo vệ người học và công chúng nói chung. Một tổ chức kiểm định đã được kiểm tra và xác định đã đạt những tiêu chuẩn của một tổ chức bên ngoài như USDE hay CHEA được xem là “đã được công nhận”.

Tổ chúc kiểm định kiểm tra kết quả đào tạo như thế nào?
Các tổ chức kiểm định bắt buộc các trường và chương trình đặt các chuẩn đầu ra của sinh viên và cung cấp minh chứng cho thấy đã đạt được các chuẩn đầu ra. Kết quả học tập kỳ vọng và minh chứng có khác nhau tùy thuộc vào cấp đào tạo và những kỹ năng hay năng lực yêu cầu ở sinh viên tốt nghiệp trong những lĩnh vực khác nhau.

Các trường hay chương trình đã được kiểm định có khác biệt gì với các trường hay chương trình chưa được kiểm định?
Tất cả các trường và chương trình đã được kiểm định phải cung cấp cho người học những tài nguyên hỗ trợ cho việc hoàn tất thành công các khóa học của họ. Mặc dù những trường hay chương trình chưa được kiểm định có thể cũng cung cấp những tài nguyên hỗ trợ tương tự, nhưng kiểm định cho chúng ta một sự đảm bảo từ phía bên ngoài rằng những tài nguyên này đã sẵn có.
 
Thông tin về các trường và chương trình đã được kiểm định có thể tìm thấy ở đâu?
Tất cả các tổ chức kiểm định cung cấp thông tin cho công chúng về các trường và chương trình mà họ cấp chứng chỉ kiểm định, thời điểm kiểm tra xét duyệt là khi nào, và kết quả chung của lần kiểm tra mới nhất. Tất cả những thông tin này đều có đăng trên website của tổ chức kiểm định.

Để biết danh sách đầy đủ các tổ chức kiểm định và xem các trường hoặc chương trình được các tổ chức này kiểm định, hãy vào địa chỉ: CHEA, USDE

Ghi chú :  trang Web của CHEA  : CHEA.ORG ; trang Web của USDE :  OPE.ED.GOV

 


Hỗ trợ online
  • Tư vấn viên Ms. Thủy
  • Tư vấn viên Ms. Trang
  • Tư vấn viên Ms. Đào